<

QUẾ SÁO CẦU MÂY

Quế là loại cây lấy vỏ làm dược liệu, gia vị, vỏ quế có thể dùng ở dạng thô hoặc dạng bột; với mùi hương đặc biệt, vị cay, tính ấm nên vỏ quế được sử dụng như một loại gia vị trong chế biến thực phẩm, quế thường được sử dùng với các gia vị khác như hoa hồi, đinh hương, thảo quả,...

Cây quế là cây đa mục đích, dễ trồng, dễ chăm sóc, Quế thường được gieo trồng vào tháng 1, 2 hoặc 10,11 âm lịch khi mà điều kiện thời tiết rất phù hợp cho cây con phát triển. Trong 2,3 năm đầu, người trồng tiến hành cắt tỉa tỉa thưa và trồng dặm (tùy theo mục đích mà mật độ trồng linh hoạt từ 4000 – 7000 cây/ha, có hộ trồng trên 10.000 cây/ha). Thời gian 5 năm đầu cần được chăm sóc cây, che nắng cho cây con và khoảng từ năm thứ 10 thì cây quế bắt đầu cho thu hoạch. Việc thu hoạch được tiến hành trong hai vụ, từ tháng 2 tới tháng 4 và từ tháng 9 tới tháng 11. Thời kỳ này hàm lượng tinh dầu nhiều nhất ở vỏ quế; vỏ quế sau khi bóc khỏi thân cây có thể rạch thanh, nạo vỏ, phơi khô để chế tác thành nhiều loại: quế điếu thuốc, quế ống sáo, quế cắt, quế vụn hay quế bột...

Quế là loại cây lấy vỏ làm dược liệu, gia vị, vỏ quế có thể dùng ở dạng thô hoặc dạng bột; với mùi hương đặc biệt, vị cay, tính ấm nên vỏ quế được sử dụng như một loại gia vị trong chế biến thực phẩm, quế thường được sử dùng với các gia vị khác như hoa hồi, đinh hương, thảo quả,... để nấu phở, bò kho, tẩm ướp các món um, món nướng, món kho.  Thêm quế vào thức ăn để kích thích vị giác giúp thành phẩm thơm ngon hơn. Bên cạnh đó, quế rất tiện lợi trong việc pha chế đồ uống. Nhờ tính ấm, hơi cay ngọt giúp làm ấm cơ thể giải cảm, tạo ra một loại đồ uống ngon miệng và tốt cho sức khỏe. Bột quế rất hợp với những ly trà trong ngày đông lạnh. Bột quế còn được sử dụng để tạo mùi hương trong việc làm các loại bánh quy, bánh ngọt…Bên cạnh là một loại gia vị  phổ biến,  quế còn là một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe của chúng ta như giảm cholesterol, hỗ trợ điều trị tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, ngâm chân, làm tính dầu xông…

Đến với Bảo Yên, “Miền đất có hai dòng sông – Tâm linh và nghĩa tình”, nơi đây đã được biết đến bởi 26 dân tộc cùng chung sống trên mảnh đất linh thiêng anh hùng thờ thần vệ quốc chấn ải biên cương Nguyễn Hoàng Bảy; có chiến tích đồn Phố Ràng hào hùng lịch sử; ngày nay ngoài danh thắng, miền đất, văn hóa, con người được biết đến thì địa danh huyện Bảo Yên còn tự hào gắn với cái tên “thủ phủ quế của tỉnh Lào Cai”  với trên 23.500 ha (là huyện có diện tích quế lớn trong cả nước chỉ sau huyện Văn Yên tỉnh Yên Bái); đến với Bảo Yên dù di chuyển theo quốc lộ 279 cái tên đường gắn liền với lịch sử đất nước kết nối giữa vùng Đông Bắc – Tây Bắc của Tổ quốc hay dọc theo quốc lộ 70 con đường hữu nghị kết nối từ cửa khẩu “Hà Khẩu – đến đồng bằng Sông Hồng”; hoặc men theo tuyến đường Sắt Hà Nội – Lào Cai “ có tuổi đời 2 thế kỷ được xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ XX” ven Sông Hồng nơi đâu cũng bắt gặp hình ảnh “ngút ngàn” rừng quế, “ngạt ngào” hương quế, báo hiệu sự ấm no, thịnh vượng.

Bản Bỗng Buôn của xã Cam Cọn, nơi chủ yếu đồng bào người Dao định cư, Cây Quế đã được di thực về trồng từ những năm 1970 của thế kỷ trước, với mục đích chủ yếu để làm thuốc, làm nhang, làm gia vị và gắn với cuộc sống tâm linh; cho đến những năm cuối thập kỷ thứ nhất của thế kỷ XXI, cây quế bắt đầu được trồng nhiều ở các huyện Văn Yên của Yên Bái, Bảo Yên, Bảo Thắng, Văn Bàn và Bắc Hà của Lào Cai khi nhu cầu tinh dầu quế, vỏ quế gia tăng; và lúc này diện tích quế của huyện Bảo Yên có sự gia tăng đột biến đến nay diện tích trên 23.500 ha (có 12.000 ha bắt đầu cho thu hoạch cành lá và thân vỏ). Trước nhu cầu việc đảm bảo thị trường tiêu thụ cho sản phẩm quế vỏ, HTX Cầu Mây được thành lập để thu mua, chế tác các sản phẩm từ vỏ quế để phục vụ xuất khẩu, trong đó có sản phẩm “quế sáo”, “quế điếu”, lấy tên QUẾ SÁO CẦU MÂY VÀ QUẾ ĐIỀU CẦU MÂY

Sản phẩm QUẾ SÁO CẦU MÂY là vỏ của cây Quế sau khi được khoanh tròn từng đoạn (chiều dài theo đơn đặt hàng) bóc vỏ từ cây quế trên 10 năm tuổi sẽ nạo vỏ bên ngoài, chẻ với chiều rộng 3-4 cm (tùy theo yêu cầu) và phơi khô. Sau khi khô quế sẽ cuộn tròn như ống sáo và được trữ trong kho; khi xuất bán đảm bảo độ tạp chất <1%, ẩm độ <13,5%, màu sắc tự nhiên, mịn, không ẩm mốc và được đóng gói quy cách trong thùng carton 10 kg/thùng.

Với sản lượng ban đầu bình quân 150 tấn/năm đã tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động địa phương và trên 600 hộ trồng quế trong khu vực; trong tương lai không xa khi cây quế Bảo Yên được chứng nhận hữu cơ quốc tế, những sản phẩm từ quế được kết tinh từ sức lao động và khát vọng vươn lên của đồng bào bản Dao Cam Cọn, nơi không xa nữa khi cảng hàng không Sa Pa hoàn thành, dưới mỗi cánh bay không chỉ có nhiều ngôi nhà khang trang từ quế, nằm xen giữa những “ngút ngàn” rừng quế, hiện hữu cuộc sống ấm no, hạnh phúc; mà còn mang hương sắc vùng cao, “ngạt ngào” hương quế đi khắp mọi miền!

Bài viết liên quan

Fanpage FACEBOOK

thống kê truy cập

Hôm nay8
Hôm qua8
Trong tuần12
Tổng lượt truy cập13706

Số người đang online: 8

Online Counter

CHAT VỚI CHÚNG TÔI