<

BÁNH GAI CÔNG SANG “Ngọt, bui, sẻ chia”

Bánh gai là một loại bánh truyền thống của Việt Nam, là món quà quê ý nghĩa không ai biết có từ bao giờ và với rất nhiều truyền thuyết về sự tích của bánh gai, nhưng đều có một điểm chung là chiếc bánh có hình màu đen, hương vị thơm từ lá gai, béo ngậy bùi bùi của đậu xanh và dừa tươi...

Nằm kế bên Đền Bảo Hà linh thiêng thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy, là cơ sở sản xuất bánh gai truyền thống “ Công Sang”, cái ấn tượng đầu tiên khi đến thăm cơ sở này là người làm ở đây chỉ có chị em  phụ nữ, mà chủ yếu từ tuổi trung niên trở nên, trong đó có những chị hạn chế về sức khỏe, khiếm khuyết về thể chất, gia cảnh còn khó khăn nhưng không khí làm việc vui vẻ, đầm ấm như một “gia đình lớn” tất cả đều tuân theo quy trình đã được niêm yết và dưới sự hưỡng dẫn, kiểm tra kỹ lưỡng của người “nhạc trưởng” chính là chủ sơ sở sản xuất.

Bánh gai là một loại bánh truyền thống của Việt Nam, là món quà quê ý nghĩa và không ai biết có từ bao giờ và với rất nhiều truyền thuyết về sự tích của bánh gai, nhưng đều có điểm chung là  chiếc bánh có hình dạng màu đen, hương vị thơm từ lá gai, béo ngậy bùi bùi của đậu xanh và dừa tươi. Sự hòa quyện tuyệt vời của vỏ bánh màu đen từ lá gai, mềm dẻo từ bột nếp tượng trưng cho sự bền chặt, thủy chung của đôi lứa, ruột bánh màu vàng của đậu xanh, vị thơm của lạc, dừa, toát lên sự sung túc.

          Vỏ bánh gồm lá cây gai và bột gạo nếp: Lá cây gai được thu hoạch lúc bánh tẻ phơi khô dưới nắng, bảo quản nơi khô, khi làm bánh được lược bỏ gân lá, luộc chín mềm, vắt nước và xay nhuyễn. Bột gạo nếp được làm từ gạo nếp sạch, ngon, ngâm đủ no và xay thành bột;trộn đều bột nếp, bột lá gai, đường trắng và trộn đều cho đến khi tạo thành quả bột có màu đen, mịn, mềm, dẻo, bóng đều để làm vỏ. Nhân bánh được làm từ đậu xanh hấp chín, xay nhuyễn cũng với đường kính, sợi dừa tươi, lạc nhân bỏ vỏ, viên tròn hỗn hợp làm nhân bánh.

          Sau khi có hai nguyên liệu chính thì tiến hành vào bánh, dưới bàn tay khéo léo của các chị nhân bánh được cho vào giữa vỏ bánh sao cho toàn bộ nhân nằm trọn và đều bên trong quả bánh, sau đó bánh được để ra mâm có rắc sẵn vừng rang.  Sau khi nặn bánh xong thì lăn qua với vừng rang bỏ vỏ và được gói trong 2 lớp vỏ lá chuối khô, đem hấp chín sau khoảng 2 giờ đồng hồ là bánh sẽ chín, để nguội dùng lạt hồng buộc 5 cái thành hình vuông vì nó có ý nghĩa tượng trưng cho sự quây quần.

          Sản phẩm bánh gai Công Sang Bảo Hà đã được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến không chỉ vì màu đen mịn, bóng của vỏ bánh, mùi thơm của lá chuối khô, vị bùi của đậu xanh, thơm, ngậy của dừa, sần sật của lạc mà còn có đủ đầy cảm nhận “ngt, bùi, s chia”  của chủ cơ sở Bánh gai “Công Sang” với chị em phụ nữ còn nhiều khó khăn dưới chân núi cấm bên bờ Sông hồng của xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Bài viết liên quan

Fanpage FACEBOOK

thống kê truy cập

Hôm nay12
Hôm qua12
Trong tuần12
Tổng lượt truy cập13723

Số người đang online: 12

Online Counter

CHAT VỚI CHÚNG TÔI