<

Măng Nứa khô Việt Tiến

Nhắc đến “Măng khô” thì người Việt trưởng thành nào cũng biết, vì đây là món ăn quen thuộc đã gắn liền với ẩm thực của người Việt, đặc biệt là tỉnh miền núi phía Bắc đây là ẩm thực không thể thiếu trong các ngày lễ tết, mùa đông giá lạnh, hoặc mâm cơm cúng ông bà tổ tiên

Nhắc đến “Măng khô” thì người Việt trưởng thành nào cũng biết, vì đây là món ăn quen thuộc đã gắn liền với ẩm thực của người Việt, đặc biệt là tỉnh miền núi phía Bắc đây là ẩm thực không thể thiếu trong các ngày lễ tết, mùa đông giá lạnh, hoặc mâm cơm cúng ông bà tổ tiên. Đặc biệt Măng nứa khô được nhiều người yêu thích bởi độ giòn, ngon ngọt và khó “chinh phục” của nó; do cây nứa thường mọc thành từng bụi ở trên rừng, đây cũng là nơi mà nhiều loại côn trùng như muỗi, vắt, ong... sinh sống, bởi vậy mà những người đi hái măng nứa rất vất vả, vừa phải chịu ngứa, nhặm, vừa phải chịu sự tấn công của côn trùng nên nó càng trở nên quý hơn các loại măng trồng khác; hơn nữa Măng nứa sau khi bóc lớp vỏ già thường sẽ còn một chút vỏ non hay còn gọi là lá măng, bởi vậy sợi măng mỏng mềm thích hợp dung kết hợp để chế biến nhiều món ăn ngon dùng để nấu canh, măng khô xào miến và lòng gà, đặc biệt là nấu món canh vịt để chan bún rất ngon…

          Việt Tiến, địa danh nằm ở cửa ngõ phía nam của huyện Bảo Yên, nơi đây đã chứng kiến biết bao thăng trầm của lịch sử; với những người đã đọc đọc lịch sử tỉnh Lào Cai, khi nhắc đến Việt Tiến không ai là không nhớ đến khu căn cứ địa Cách mạng Việt Tiến.  Nơi đây vào tháng 5/1950 Tỉnh uỷ Lào Cai mở Hội nghị cán bộ Đảng toàn tỉnh tại đình Làng Già. Đây là hội nghị quan trọng có ý nghĩa quyết định cho một thời kỳ mới của cách mạng Lào Cai. Với chủ yếu là đồng dân tộc Tày, cùng với diện tích rừng nữa tự nhiên lớn, nên măng nứa là thực phẩm quen thuộc của người dân địa phương. Khi mùa măng đến sản phẩm tươi sẽ không dung hết nên người đna đã luộc chín phơi khô để tích trữ cho mùa đông giá rét; những năm gần đây do nhu cầu sản phẩm này tăng cao, được thị trường ưa chuộng, trong khi đó sản phẩm nhân dân tự sản xuất sản lượng không nhiều, mẫu mã không đẹp, có nhiều sản phẩm không đảm bảo thực phẩm, trước nhu cầu đó HTX Dịch vụ Tiến Đạt là đơn vị đứng chân tại địa phương lâu năm đã tổ chức thu mua, sơ chế làm sản phẩm “măng nứa khô Việt Tiến”

Quy trình chế biên của Măng nứa khô Việt Tiến: Sau khi lấy măng tươi từ rừng về, các thành viên HTX cắt bỏ những đoạn bị xơ (măng già), rồi luộc chín, để nguội, sau đó dùng dao chẻ. Muốn có những lát măng khô đẹp, trong quá trình chẻ măng không được chẻ quá mỏng hoặc quá dày. Chẻ quá dày thì măng khô sẽ không đẹp, còn quá mỏng thì khi sấy dễ bị gãy nát. Sau khi chẻ xong, măng trải qua công đoạn ép nước trong thùng gỗ nhằm bảo đảm khô ráo trước khi xếp lên lò sấy, sấy khoảng 6 giờ đồng hồ. Nếu trời nắng, HTX có thể giảm thời gian sấy và đem măng ra phơi; sau đó để nguội và hút chân không để bảo quản măng lâu hơn, không ẩm mốc và xuống màu. 

Chất lượng Măng nứa khô Việt Tiến: Được quản lý nghiêm ngặt trong khâu sơ chế, bảo quản nên an toàn thực phẩm, không hóa chất trong khâu chế biến. Ngoài việc đáp ứng thị hiếu người tieu dung, Măng nứa khô Việt Tiến cũng như măng nứa khô là món ăn ngon, ngoài ra do hàm lượng chất béo và chất đường thấp, lượng chất xơ lại dồi dào vì thế măng khô rất tốt cho những ai có hệ tiêu hóa kém, béo phì, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, ung thư đại tràng...

Hiện nay sản phẩm Măng nứa khô Việt Tiến đã được chứng nhận an toàn thực phẩm và bao gói với quy cách túi hút chân không loại 1 kg, 0,5 kg và được phân phối tại các đại lý trong và ngoài tỉnh. Sử dụng Măng nứa khô Việt Tiến không những bạn trở thành nhà tiêu dùng thông thái mà ban đang “tri ân” đồng bào nơi khởi nguồn cho việc giải phóng

Bài viết liên quan

Fanpage FACEBOOK

thống kê truy cập

Hôm nay8
Hôm qua8
Trong tuần12
Tổng lượt truy cập13664

Số người đang online: 8

Online Counter

CHAT VỚI CHÚNG TÔI